Thursday, April 16, 2009

Private Equity, M&A, and what else????

Các công ty phá sản của SCIC
Đầu tư vào các doanh nghiệp trong danh sách thoái vốn của SCIC khá hấp dẫn. Tuy nhiên, khi xem xét danh mục các cổ phiếu mà SCIC mua vào, cần phải chú ý đây là tập đoàn Nhà nước nên có khả năng có thể sẽ là cổ phiếu là của một số công ty kém hiệu quả do quan hệ được mua, cổ phiếu chuyển từ khối tư nhân sang SCIC là Nhà nước làm ngược quá trình tư nhân hóa, dĩ nhiên khi lựa chọn công ty đầu tư phải hết sức thận trọng, tính toán nhiều đến khả năng cơ cấu lại, và làm tốt hoạt động của công ty được mua.
Theo ông Lê Song Lai - Phó TGĐ SCIC thì hầu hết DN mà SCIC tiếp quản đều có quy mô nhỏ với số vốn dưới 10 tỷ đồng. 45% số DN này có tỷ suất lợi nhuận thấp dưới 10%, thậm chí nhiều DN thua lỗ, mất vốn.. DNNN không muốn SCIC thoái vốn do sợ phá sản, mất ghế, mất chức. SCIC có ý định giữ lại vốn tại khoảng 100 doanh nghiệp lớn và làm ăn hiệu quả nhất, và đẩy nhanh thoái vốn tại 754 doanh nghiệp cổ phần hóa mà "siêu tổng" đang nắm giữ. Do vậy cũng phải suy nghĩ rằng, chỉ công ty kém hiệu quả hơn, SCIC mới thoái vốn ra. Tất nhiên cũng có ưu điểm là chắc chắn giá bán của các công ty này sẽ rẻ, và lợi ích mua các công ty này sẽ có một phần bàn ở dưới. Gần đây nhất, SCIC có bán cổ phần tại 3 doanh nghiệp:
+ Ngày 16/4 bán 3.500 cổ phần của CTCP Thương mại dịch vụ Đà Nẵng (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần) với mức giá khởi điểm là 193.000 đồng/cổ phần
+ Ngày 22/4, bán đấu giá cổ phần tại CTCP Xây dựng số 1 Hà Giang, với tổng số lượng 819.600 (mệnh giá 10.000 đồng), giá khởi điểm 10.000 đồng/CP
+ Ngày 22/4, bán đấu giá cổ phần tại CTCP Du lịch Ninh Thuận với tổng số lượng cổ phần đấu giá 39.192 cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/CP) với mức giá khởi điểm là 100.000 đồng/cổ phần.

Nợ xấu ngân hàng – Biết rồi, khổ lắm, nói mãi????
Khi giá cả của chứng khoán của công ty sắp phá sản xuông thấp hơn cả giá trị tồi tệ thực tế của nó, các nhà đầu tư thường nhập cuộc và mua được với giá rẻ bèo. Các khoản nợ xấu của các NH, sẽ được bán với giá rẻ vì ngân hàng cũng chỉ muốn tống khứ nợ xấu, thu lại được ít nào hay ít đấy.
Một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng đã làm đó là mua nhiều công ty phá sản trong một ngành, rồi đưa nó sát nhập với một công ty tốt trong ngành, để có thể tăng lợi thế của cả hai và sẽ trở thành công ty lớn hơn và lành mạnh. Hiện tại, có thể tính đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, Theo con số chính thức của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản đến nay khoảng 115.500 tỷ đồng, chiếm 9,15% tổng dư nợ trên toàn hệ thống. Chỉ một phần nhỏ trong số đó không trả được nợ thì các ngân hàng cũng muốn bán tống, bán tháo, và bản thân doanh nghiệp trong ngắn hạn cũng đang khó khăn muốn bán bớt dự án. Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để có thể tham gia mua lại các công ty kinh doanh bất động sản đang trên bờ vực phá sản và chờ cơ hội thị trường điều chỉnh, và phục hồi trong dài hạn. Mình còn nhớ, mình đã làm một bài nghiên cứu về Nợ xấu, trong đó giải pháp rất hoành tráng là thử phát triển thị trường mua bán nợ này mà xem, đắt hàng là chắc.

Lại bàn về công ty bất động sản sắp phá sản
Các bài báo về Wilbur Ross, người được mệnh danh “ông vua của các phi vụ phá sản” thì tràn lan trên mạng. Nói ngắn gọn, đây là chủ công ty Private Equity đã kiếm được hàng tỉ đô là từ việc biến 3 công tư thép bị phá sản thành một tập đoàn thép hàng đầu của Mỹ. Ông nổi tiếng chẳng kém gì Andrew Carnegie - “vua sắt thép” đã đi vào lịch sử nước Mỹ. Ở châu Á, nổi tiếng có ông trùm Lakshmi 56 tuổi và cậu con trai Aditya Mittal 31 tuổi cũng chuyên mua đồng nát và các công ty thép phá sản biến thành công ty thép thành công và đã trở nên rất giàu có. Chẳng hiểu sao khi đọc tin tức thấy nói ngành thép Việt Nam sắp phá sản, dự báo 6 tháng đầu 2009 sẽ có khoảng 300.000 lao động mất việc, lý do chủ yếu theo báo Lao Động ngày 14/03/2009, nguyên nhân chính là giá nhập khẩu thấp, thuế 5%, bị cạnh tranh từ Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngành thép cũng tốt đấy chứ?

Chợ chứng khoán
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, công thức dành cho các công ty chứng khoán là 50-40-10. Tức là 50% sẽ khó khăn nghiêm trọng, 40% làm ăn cầm chừng, 10% có hiệu quả và sẽ bứt phá trong thời gian tới. Thua lỗ trong năm 2008 của các công ty chứng khoán có thể kể ra như: Công ty chứng khoán Bảo Việt lỗ 452 tỷ, Công ty chứng khoán Hải Phòng lỗ 119.8 tỷ, Công ty chứng khoán Kim long lỗ 347,4 tỷ đồng. Vì thua lỗ trong năm 2008, một số công ty chứng khoán hướng đến việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để tăng cường khả năng và tiềm lực. Ví dụ: Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Lạc bán 4,9 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ cho Công ty Technology CX (Cayman); Công ty Cổ phần Chứng khoán Hướng Việt chuyển nhượng 14,5 triệu cổ phần, có giá trị 145 tỷ đồng theo mệnh giá, tương đương 48,33% vốn điều lệ cho Morgan Stanley (Singapore) Holdings Pte. Ltd; Công ty Cổ phần Nhấp và Gọi bán 49% vốn điều lệ cho nhà đầu tư Hàn Quốc là Công ty TNHH Chứng khoán và Đầu tư Golden Bridge với 6,615 triệu cổ phần, có giá trị theo mệnh giá là 66,15 tỷ đồng, tương đương 49% vốn điều lệ trong đợt tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 135 tỷ đồng….Tuy nhiên, bây giờ việc tìm nhà đầu tư nước ngoài khó khăn hơn. Mình nghĩ đây vẫn là thị trường tiềm năng cho M&A phát triển.

Độc quyền, lại độc quyền!!!!
Về ngành điện lực hiện tại vẫn rất độc quyền, tuy nhiên nhận xét, đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Dự án của Trung tâm Hỗ trợ phát triển và Viện Nghiên cứu năng lượng (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tính toán tốc độ tăng trưởng điện giai đoạn 2006-2010 là 16,3%/năm với phương án phụ tải cơ sở, và 17,2%/năm với phương án phụ tải cao (ứng với tốc độ tăng trưởng GDP 8,5%/năm). Theo đó, nhu cầu năm 2010 là 112 tỷ kwh (gấp đôi năm 2005), năm 2015 là 190 tỷ kwh, 2020 là 294 tỷ kwh, năm 2025 là 431 tỷ kwh. Như vậy, tốc độ tăng nhu cầu điện năng sẽ gấp 2 lần tốc độ tăng GDP và các nhà máy sản xuất điện sẽ còn được xây dựng, còn phải sản xuất nhiều vì mình vẫn thiếu điện cho sinh hoạt, chứ đừng nói cho sản xuất.
Theo SCIC, tập đoàn điện lực VN (EVN) đã chuyển nhượng 32,9 triệu cổ phiếu của Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh cho SCIC từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009. Khả năng mua lại từ SCIC là khó, nhưng để thấy được đây là lĩnh vực cần được quan tâm, có thể mua của công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh hoặc các công ty khác trong EVN ở các kênh khác. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào chỉ nhảy vào lĩnh vực năng lượng. Và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà có cả thị trường cho ngành này phát triển trong M&A.


(Viết khi ngồi trong một quỹ đầu tư)

1 comment:

  1. Hệ thống ngân hàng bây giờ cũng phá sản nhiều thế nhỉ, đúng là làm ngân hàng cũng mệt mỏi thật đấy .
    ..............................................................................
    thép hòa phát | thép hộp mạ kẽm

    ReplyDelete