Thursday, May 7, 2009

How Asian banks resist financial crisis attack?

Ngân hàng châu Á tránh khỏi khủng hoảng như thế nào?

Những tổ chức tài chính châu Á đã tránh được rủi ro liên quan đến cho vay cầm cố dưới chuẩn đã làm sụp đổ nhiều công ty tài chính của Mỹ và châu Âu.

Mười năm trước, giám đốc các ngân hàng châu Á đã nhận được những cái vẫy tay chào tạm biệt từ các đồng nghiệp Mĩ và châu Âu do khủng hoảng tài chính tại châu Á. Mười năm sau, mọi chuyện lại tiếp diễn nhưng lần này vị trí đã hoán đổi khi người vẫy tay lại là châu Á.
Khi khủng hoảng tài chính tại Mỹ ngày càng chìm sâu, châu Á tuy có lo lắng những đã thoát khỏi ra khỏi dòng xoáy. Những tổ chức tài chính châu Á nhìn chung đã tránh được rủi ro liên quan đến cho vay cầm cố dưới chuẩn đã làm sụp đổ nhiều công ty tài chính của Mỹ và châu Âu.
Theo con số của tổ chức đánh giá tín dụng Fitch Ratings, đến giữa năm nay, thua lỗ liên quan đến cho vay dưới chuẩn của các ngân hàng châu Á chỉ chiếm 6% mức thua lỗ của các ngân hàng trên thế giới. (Trong khi đó, thua lỗ của các ngân hàng châu Âu chiếm tới 47%.)
Thậm chí những tổ chức tài chính hiện đang gặp khó khăn như Tập đoàn tài chính Mizuho của Nhật – tập đoàn đã thông báo những khoản lỗ liên quan đến cho vay dưới chuẩn lên tới hơn 6 tỷ USD tính đến hết tháng 6 – cũng được đánh giá đủ tiềm lực để vượt qua cơn bão. Jesper Koll, giám đốc tập đoàn Tantallon Capital nói rằng các công ty tài chính của Nhật đang đứng ngoài lề những gì đang diễn ra.
Nói như vậy không phải có nghĩa là châu Á không bị ảnh hưởng bởi những bất ổn trên thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán châu Á hiện tại đã hồi phục nhưng lại sụt giảm trong nhiều tháng gần đây vì lo ngại tình hình kinh tế Mỹ. Những khoản thua lỗ tiếp tục tăng lên do khủng hoảng tài chính tại Mỹ ngày càng lan rộng.
Ví dụ, những ngân hàng lớn của Nhật đã mất khoảng 3 tỷ USD vào Lehman Brothers, ngân hàng đầu tư của Mỹ đã phải đệ đơn xin phá sản vào tuần trước. Không những vậy, ngay cả những cá nhân cũng bị ảnh hưởng. Vào chủ nhật vừa qua tại Hong Kong, hàng trăm người mua trái phiếu của Lehman đã tổ chức buổi phản đối để yêu cầu chính phủ giúp đỡ bảo vệ những khoản đầu tư của họ.
Nhưng theo báo cáo mới nhất được công bố trong tháng này của tổ chức đánh giá tín dụng S&P, hệ thống tài chính châu Á không hy vọng sẽ phải đối mặt với tình huống khủng hoảng. Lý do chủ yếu là các ngân hàng châu Á không có ý định bước chân vào lĩnh vực cho vay cầm cố đầy rủi ro như tại Mỹ.
Với việc kinh tế của các quốc gia châu Á đang ngày càng phát triển, họ thấy rất nhiều cơ hội để kiếm lời. “Họ có nhiều thứ tốt hơn cần đến tiền đầu tư của họ. Đó là mức tăng trưởng của châu Á và họ đang đầu tư vào đó,” Deborah Schuler, giám đốc văn phòng tại Singapore của tổ chức đánh giá tín dụng Moody cho hay.
Các ngân hàng châu Á cũng đã rút ra bài học từ khủng hoảng tài chính vào năm 1997-1998. Nguyên nhân xảy ra khủng hoảng phần nào do khả năng quản trị rủi ro kém. Các ngân hàng đã ném tiền bừa bãi vào những dự án công nghiệp gây nhiều tranh cãi hoặc đầu tư bất động sản với mong muốn theo đuổi những khoản lời cao, nhưng cũng là những khoản đầu tư có tính rủi ro cao trên toàn cầu.
Và cái giá phải trả là sự thất bại của khối ngân hàng và các công ty tài chính. Theo thống kê của Merrill Lynch, vào tháng 8/1997, Thái Lan đã phải đóng cửa 42 công ty tài chính trong khi 2 tháng sau Indonesia cũng phải đóng cửa 16 ngân hàng, Hàn Quốc cũng phải đóng cửa 14 ngân hàng thương mại vào tháng 12/1997.
Số khác thì hoặc bị bán hoặc buộc phải sáp nhập. Những kẻ còn sống sót đã cải tổ lại hoạt động. Các chuyên gia phân tích tín dụng hiện nghiên cứu thấu đáo và triệt để hơn trước, cùng với hệ thống công nghệ tốt hơn cho phép các giám đốc thận trọng hơn khi tiếp cận rủi ro trong danh mục đầu tư. Kết quả là, các tổ chức tài chính hiện đã thận trọng hơn nhiều so với trong quá khứ.
Dù tương lai chưa rõ ra sao nhưng châu Á có thể an toàn trong lúc này. Kinh tế của các quốc gia châu Á tuy không suy thoái nhưng cũng đang chững lại do suy thoái trên toàn cầu. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong khu vưc bao gồm việc gia tăng những khoản nợ không có khả năng thanh toán.
“Hệ thống ngân hàng châu Á có thể tránh được những bất ổn từ khủng hoảng cho vay dưới chuẩn tại Mỹ nhưng họ không thể tránh khỏi suy thoái kinh tế toàn cầu,” S&P kết luận. Trong những thời điểm hỗn loạn, tránh được một viên đạn không chắc đã cứu được bạn thoát khỏi những vấn đề khác.
Khánh Hoa

Theo Time

1 comment: